Thứ Ba, 25 tháng 1, 2022

Tìm hiểu thành lập công ty cổ phần hiện nay

Công ty cổ phần là một dạng thể chế kinh doanh đặc thù, đồng thời cũng là một loại hình doanh nghiệp được hình thành, tồn tại và phát triển bởi sự đóng góp của các thành viên gọi chung là cổ đông. Khác với những loại hình doanh nghiệp khác, trong công ty cổ phần, số vốn điều lệ của công ty được chia nhỏ thành các phần bằng nhau gọi là cổ phần. Chính những đặc trưng cơ bản đó đã làm cho quy trình thành lập công ty cổ phần trở nên khác biệt với các bước cơ bản được chia sẻ trong bài viết cụ thể dưới đây của Luật Bravolaw.

Quy trình thành lập công ty cổ phần cơ bản nhất

Chuẩn bị tiền đề thành lập công ty cổ phần

Cũng giống như các loại hình công ty khác, quy trình thành lập công ty cổ phần cũng nên bắt đầu bằng việc chuẩn bị những cơ sở cho sự hình thành của một doanh nghiệp. Trong đó nhất thiết phải có sự chuẩn bị đối với các yếu tố cơ bản sau:

– Vốn điều lệ: Đây là tổng số vốn do các thành viên đóng góp và cũng sẽ là nền tảng cho quy mô và các hoạt động sau đó của công ty. Đồng thời mức vốn điều lệ cũng sẽ là một trong những thông tin cần cung cấp khi thực hiện đăng ký doanh nghiệp.

– Người đại diện theo pháp luật của công ty: Đối với loại hình doanh nghiệp này thì người đại diện theo pháp Luật của công ty có thể là giám đốc (tổng giám đốc) hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị.

 Ngành, nghề kinh doanh: Tùy theo phương án và chiến lược kinh doanh của mình mà công ty có quyền tự lựa những ngành, nghề kinh doanh trong các nhóm ngành, nghề theo quy định của pháp luật.

 Tên công ty: Tên công ty cần được lựa chọn sao cho thật sự ấn tượng mỗi khi được nhắc đến và đây cũng là yếu tố buộc phải có khi đăng ký kinh doanh.

– Trụ sở chính: Cần xác định được địa điểm hoạt động chính thức của công ty thì quy trình thành lập công ty cổ phần mới có thể được diễn ra.

Soạn thảo hồ sơ đăng ký

Người thành lập công ty cổ phần cần tiến hành soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp để thực hiện đăng ký chính thức đối với công ty của mình. Hồ sơ đăng ký công ty cổ phần bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

– Điều lệ công ty

– Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.

– Bản sao các giấy tờ sau đây:

Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân

Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức.

Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

– Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

Nộp hồ sơ đăng ký

Sau khi soạn thảo hồ sơ thành lập công ty hoàn chỉnh thì người đăng ký cần tiến hành nộp hồ sơ tới cơ quan có thẩm quyền trong việc xử lý đăng ký doanh nghiệp. Có thể lựa chọn nộp hồ sơ theo một trong hai phương thức sau:

– Nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận của Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở

– Nộp hồ sơ qua mạng điện tử tại website: dangkykinhdoanh.gov.vn.

Nhận kết quả đăng ký

Trong thời hạn từ 03 đến 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ xem xét và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty cổ phần. Nếu trường hợp có sai sót, người thực hiện sẽ nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi bổ sung.

Nhìn chung quy trình thành lập công ty cổ phần bao gồm khá nhiều giai đoạn từ khâu chuẩn bị và còn bao gồm cả những thủ tục sau đăng ký. Để tìm hiểu thêm về vấn đề này hay dịch vụ thành công ty trọn gói, bạn có thể liên hệ Hotline: 1900 6296 để được tư vấn trực tiếp.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét